Các cách phá thai an toàn và dấu hiệu an toàn sau phá thai

Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén (khi có thai ngoài ý muốn) được thực hiện bởi các y, bác sĩ được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng trong và sau khi phá thai.

Phá thai an toàn gồm 3 phương pháp:

1. Phá thai bằng thuốc:

Là các phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phối hợp hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprotol gây sảy thai, cho các thai đến hết 9 tuần ( 63 ngày) để chấm dứt thai nghén.

– Chỉ được thực hiện đối với thai đến hết 9 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

– Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai.

– Có hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 96 – 98%.

Phương pháp phá thai bằng thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa phụ sản đã được đào tạo về phá thai bằng thuốc và thành thạo kỹ thuật phá thai bằng phương pháp ngoại khoa. Thai phụ không được tự ý mua thuốc và sử dụng.

2. Thủ thuật hút thai:

– Là một thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không bằng tay bao gồm bơm hút và các ống hút (ống mềm Karman và bơm hút thai chân không) để chấm dứt thai nghén.

– Được thực hiện đối với thai từ 6 tuần đến hết 12 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

– Thai trong buồng tử cung được hút ra ngoài qua ống hút vào một bơm hút.

Có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%.

3. Phá thai an toàn bằng phương pháp nong và gắp:

– Là phương pháp sử dụng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén.

– Được thực hiện đối với thai từ  tuần thứ 13 đến tuần thứ 18 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

– Phương pháp này chỉ an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện.

*Trước khi thực hiện phương pháp phá thai an toàn thai phụ sẽ được:

–  Nhân viên y tế khám để kiểm tra sức khỏe của thai phụ và tình trạng thai nghén.

–  Tư vấn giúp thai phụ cân nhắc quyết định phá thai và chọn phương pháp phá thai phù hợp. Sau đó, nhân viên y tế sẽ giải thích về quá trình phá thai và tư vấn cách chăm sóc sau phá thai cũng như sử dụng biện pháp tránh thai sau phá thai.

– Nhân viên y tế sẽ giải thích về các phương pháp giảm đau mà bạn sẽ được sử dụng.

– Làm một số xét nghiệm, siêu âm, tuỳ theo chỉ định thầy thuốc.

– Ký vào bản cam kết phá thai.

pha thai an toan
Các cách phá thai an toàn và dấu hiệu an toàn sau phá thai

*Dấu hiệu bình thường sau phá thai là gì ?

1. Sau khi phá thai bằng thuốc:

– Phần lớn thai phụ sẽ thấy ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc. Tuy nhiên, một số ít chị em có thể thấy ra máu nhẹ kéo dài hơn.

– Có thể bị sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Nhưng những triệu chứng này không nguy hiểm và sẽ nhanh chóng qua đi.

2. Sau khi hút thai:

– Nhân viên y tế sẽ kiểm tra mạch, huyết áp và tình trạng ra máu, sau đó chị em có thể ra về nếu sức khỏe ổn định.

– Thông thường, bạn sẽ thấy ra máu giống một kỳ kinh bình thường và đau bụng do co cơ tử cung trong vài ngày đầu sau đó đau bụng sẽ giảm và ít ra máu hơn.

3. Sau khi phá thai bằng phương pháp nong và gắp:

– Nhân viên y tế sẽ thường xuyên theo dõi sự hồi phục của bạn trong vòng 1- 4 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn nếu cần thiết, sau đó bạn có thể ra về.

– Thông thường, bạn sẽ thấy ra máu và đau bụng dưới sau phá thai do co cơ tử cung trong vài ngày đầu. Nếu các dấu hiệu trên nặng lên thì bạn cần liên hệ với cơ sở y tế.

Sau khi phá thai, chị em nên tự chăm sóc thật tốt và cố gắng ăn đủ chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Sự an ủi và động viên của bạn trai, gia đình, bạn bè và người thân có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục hơn.

Nếu bạn muốn có quan hệ tình dục, bạn có thể tiếp tục khi cảm thấy khỏe mạnh và sẵn sàng cho vấn đề này. Tuy nhiên, bạn có thể có thai trở lại trong vòng 2 tuần sau khi phá thai nếu quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai. Vì vậy, hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai đáng tin cậy và giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc các viêm nhiễm lây qua đường tình dục.

Khi thấy có những dấu hiệu bất thường như: Đau bụng ngày càng tăng hơn; Ra máu nhiều hoặc kéo dài trên một tuần và lượng máu không ít đi; Sốt hoặc ớn lạnh; Khí hư có mùi hôi sau khi phá thai. Chị em nên quay lại cơ sở y tế khám ngay để được xử trí kịp thời.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội giới thiệu các phương pháp phá thai an toàn để chị em tìm hiểu và có quyết định lựa chọn phương pháp phá thai an toàn khi có thai ngoài ý muốn. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 04 36 33 22 88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi.

Địa chỉ phá thai an toàn  : Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

 

 

 

Related Post