Cảnh báo hậu quả của phá thai không an toàn đem lại

Hiện nay tình trạng nạo phá thai xảy ra phổ biến ở Việt Nam, với những lý do chủ yếu như, các cặp vợ chồng trẻ chưa muốn có con, những cặp vợ chồng vỡ kế hoạch, những thai phụ mang thai nhưng thai nhi bị dị tật, đáng chú ý là tình trạng này xảy ra ở các cô gái trẻ có quan hệ tình dục không an toàn, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Việc nạo phá thai ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ , thể chất và tâm lý của thai phụ. Sau đây là cảnh báo những hậu quả của phá thai đem lại sau khi thai phụ thực hiện nạo phá thai.

Hậu quả của nạo phá thai.

Hậu quả của việc phá thai là điều không phải chị em nào cũng biết rõ. Thậm chí, việc nạo phá thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của chị em.

+ Nhiễm trùng: Đây là một trong những hậu quả của việc nạo phá thai rất thường gặp, nhất là khi chị em tiến hành nạo phá thai không an toàn. Nguyên nhân là do các dụng cụ được dùng trong quá trình nạo phá thai không được vô trùng hoặc do chị em không giữ vệ sinh sạch sẽ, đúng cách sau khi nạo phá thai. Hay do chị em quan hệ tình dục quá sớm…

+ Bị sót nhau thai : Nếu thai bám quá sâu vào thành tử cung,  trong lúc nạo hút thai sẽ dễ bị đứt rời và dính lại ở tử cung. Những phụ nữ đã nạo phá thai quá nhiều lần có nguy cơ bị sót thai, nhau thai hơn những phụ nữ khác. Tuy nhiên, đôi khi hiện tượng này cũng xảy ra do bác sĩ có tay nghề kém, lấy không hết. Khi bị sót thai, sót nhau chị em có thể có những triệu chứng như đau bụng dữ dội, rong kinh, rong huyết, sản dịch có mùi hôi thối… Hậu quả của việc nạo phá thai khi bị sót nhau, sót thai có thể khiến chị em bị mất máu trầm trọng, viêm nhiễm vùng kín, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

+Dính buồng tử cung: Có thể nói, dính buồng tử cung là một trong số những hậu quả của việc nạo phá thai thường gặp ở những chị em đã nạo phá thai nhiều lần, nạo phá thai không an toàn hoặc quan hệ tình dục quá sớm. Nạo phá thai nhiều lần có thể gây viêm nhiễm dẫn đến dính buồng tử cung. Khi bị dính buồng tử cung, chị em có nguy cơ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. Triệu chứng điển hình của hiện tượng này là rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, đau vùng chậu, sảy thai, thai chết lưu nhiều lần…

+ Chửa ngoài tử cung: Sau khi nạo phá thai do vòi trứng bị viêm hoặc dính tắc, từ đó khiến cho trứng sau khi thụ tinh không thể di chuyển về tử cung mà sẽ làm tổ ở vòi trứng. Nếu hậu quả của việc nạo phá thai này không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể khiến thai bị vỡ, đe dọa đến tính mạng của chị em.

+ Băng huyết  :Hầu hết các trường hợp băng huyết đều xảy ra với những trường hợp chị em tự dùng thuốc phá thai tại nhà. Trong trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời, thai phụ có thể bị mất máu quá nhiều rồi dẫn đến tử vong.

Nếu buộc phải nạo, phá thai, chị em cần lựa chọn thực hiện tại các bệnh viện uy tín, chuyên khoa chất lượng để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Việc tự ý nạo phá thai bừa bãi không chỉ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe, hậu quả của việc nạo phá thai còn khiến chị em bị ám ảnh về tâm lý lâu dài, có cảm giác tội lỗi, day dứt, sợ hãi khi đã nạo thai – hút thai.

Trên đây là một số cảnh báo những hậu quả của việc phá thai đem lại mà chị em cần nắm rõ. Nếu trong trường hợp buộc phải nạo phá thai, chị em cần cân nhắc lựa chọn thực hiện tại các bệnh viện lớn, uy tín để hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.