Hậu quả của việc tự ý dùng thuốc phá thai rất nghiêm trọng

Phá thai bằng thuốc là kỹ thuật phá thai an toàn và không cần can  thiệp sâu vào bên trong. Tuy nhiên nó chỉ an toàn khi có sự tư vấn và giám sát của các bác sĩ phụ khoa và người có chuyên môn mới làm được. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, việc tự ý dùng thuốc phá thai dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Phòng khám đã đón nhận nhiều bệnh nhân trong tình trạng vô cùng nguy kịch khi tự ý dùng thuốc phá thai mua ở hiệu thuốc và không có sự tư vấn giám sát của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản.

 Tham khảo 
Hậu quả của việc tự ý dùng thuốc phá thai rất nghiêm trọng
Hậu quả của việc tự ý dùng thuốc phá thai rất nghiêm trọng

Tự dùng thuốc phá thai là đang đùa với tính mạng

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, tại Phòng khám đã xảy ra nhiều trường hợp bị tai biến nặng do tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà. Điển hình là trường hợp bệnh nhân L.T.D (20 tuổi, Quận Thanh Xuân) bị mất máu nặng, đau bụng, huyết áp tụt. Trước đó, D từng được mẹ dẫn đến phòng khám tư nhân phá thai một lần, nên khi “dính” bầu lần thứ hai D cảm thấy sợ hãi. Thông qua tìm hiểu một số diễn đàn trên mạng, D tìm mua thuốc phá thai tên tên Mifepristone (200mg) và Misoprostol (200mg). Sau khi uống thấy xuất huyết nhiều, D nghĩ đã tống được thai ra khỏi cơ thể, nhưng một tháng sau D vẫn đau bụng và dịch âm đạo vẫn ra nhiều. Khi D đi khám, các bác sĩ cho biết, thai đã chết lưu được gần một tháng.

Theo bác sĩ Thúy Vân, Phó trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Bà mẹ & kế hoạch hóa gia đình, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, việc tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ có thể gây nhiều tai biến nguy hiểm. Nếu thai ngoài tử cung mà tự ý uống thuốc có thể gây vỡ túi thai, xuất huyết nội, chảy máu ồ ạt, cấp cứu không kịp có thể gây tử vong. Nếu thai to (trên chín tuần tuổi), tử cung quá nhạy cảm với thuốc, tự ý dùng thuốc cũng dễ gây vỡ tử cung, sót nhau, sót thai… nếu không đến bệnh viện kịp thời sẽ gặp nguy hiểm. Trường hợp rong huyết kéo dài còn gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng phần phụ, gây vô sinh, nặng nề hơn phải cắt bỏ tử cung.

Phải có sự giám sát của bác sĩ

Bác sĩ Trần Thúy Vân khuyến cáo, thuốc phá thai không phải là thuốc điều trị mà nó là một phương pháp phá thai nội khoa (dùng thuốc để gây sảy thai).  Thuốc phá thai được Bộ Y tế đưa ra những quy định nghiêm ngặt như: chỉ áp dụng cho thai nhi có tuổi thai theo đúng chỉ định và theo phân tuyến quy định; chỉ được lưu hành và sử dụng ở các cơ sở y tế có phép, có đủ điều kiện và nhân lực được đào tạo. Nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình uống thuốc phá thai cũng phải được quản lý chặt để kịp thời phát hiện và xử trí các biến chứng như xuất huyết nặng, có thể nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ. Sau hai tuần, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định đã sẩy thai chưa. Nếu sẩy thai hoàn toàn, không rong huyết, sẽ được tư vấn sử dụng hoặc cung cấp các biện pháp tránh thai thích hợp nhằm tránh tái phá thai. Nếu thai đã sẩy nhưng còn ra máu, sót nhau hoặc có các biến chứng khác cần được xử trí, điều trị kịp thời. Trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại (không sẩy thai), phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật…

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội đang có chương trình “Đình chỉ thai ngoài ý muốn”, khi đến với chương trình các bạn gái sẽ được giảm 20% chi phí thủ thuật; 25% phí cho các bạn có thẻ sinh viên; được các bác sỹ giỏi về chuyên môn tư vấn về một số phương pháp tránh thai an toàn, quan hệ tình dục lành mạnh; cung cấp suất ăn dinh dưỡng sau khi làm thủ thuật; Tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi tình trạng của chị em sau khi làm thủ thuật.

Để biết thêm thông tin về phương pháp phá thai an toàn, bạn có thể nhấp chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi điện tới đường dây nóng 04 36 33 22 88, các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Địa chỉ phá thai an toàn : Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Related Post