Phá thai an toàn với 2 phương pháp

Phá thai an toàn với 2 phương pháp
Phá thai an toàn với việc dùng thuốc hoặc bơm hút chân không

Chị em có quyền lựa chọn các phương pháp chấm dứt thai an toàn và hợp pháp khi thực sự chưa muốn sinh con, hoặc thai kỳ phát triển bất thường, hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ. Khi thai kỳ đang trong giai đoạn sớm (dưới 12 tuần tuổi), có thể sử dụng 2 hai phương pháp an toàn để phá thai, chấm dứt thai nghén

 phathaiantoan6123412

Phá thai an toàn với 2 phương pháp

– Phá thai bằng thuốc : Sử dụng thuốc để chấm dứt thai

Phương pháp này áp dụng cho những chị em có thai trong tử cung dưới 63 ngày ( tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng ) , không mắc các bệnh lý chống chỉ định hay dị ứng với các thành phần của thuốc, thực hiện tại các cơ sở được Bộ y tế và luật khám chữa bệnh cho phép.

Tùy theo tuổi thai, người ta thường sử dụng hai loại thuốc  hợp pháp sử dụng là Mifepristone ( ngăn chặn sự phát triển của thai) và Misoprostol (gây co cơ tử cung, đẩy thai ra ngoài). Liều thứ nhất uống tại cơ sở y tế, liều thứ hai mang về nhà uống, chị em có thể chủ động tự theo dõi sau khi được tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan. Hai loại thuốc này cần được sử dụng cách nhau 1,5 – 2 ngày (với thai nhỏ hơn 49 ngày tuổi).

Biện pháp này có tỉ lệ thành công khá cao, thường từ 95 – 99%. Khi không thành công bắt buộc phải dùng phương pháp hút thai.

– Dùng phương pháp bơm hút chân không để chấm dứt thai

 

Phá thai an toàn bằng bơm hút chân không

Đây là phương pháp dùng bơm hút chân không bằng một ống hút nhỏ bằng nhựa đã tiệt khuẩn đưa vào lòng dạ con để hút thai ra, áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi. Biện pháp này đơn giản khi thực hiện, an toàn, thời gian thực hiện ngắn ( khoảng 15 – 20phút), tỉ lệ thành công cao rất cao, có thể đến 99%. Trong trường hợp hãn hữu vẫn có thể gặp rủi ro với việc bị nhiễm trùng, sót nhau, sót thai, dính lòng tử cung, nặng nề hơn là choáng, băng huyết, thủng dạ con… Vì vậy, việc này cần được thực hiện bởi cán bộ y tế đã qua đào tạo, có tay nghề và thực hiện tại các cơ sở y tế được Bộ y tế  cấp phép.

Phá thai an toàn có thể làm nhiều lần ?

Nhiều bạn trẻ đã lạm dụng phá thai nhiều lần, tuy nó khá an toàn nhưng có thể đem lại những điều không mong muốn

-Có thể mắc stress sau phá thai với những biểu hiện như : rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần kinh, tự ti, xa lánh mọi người…

-Có thể gây ảnh hưởng toàn thân như nhức đầu, choáng váng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sốt hoặc ớn lạnh, rong huyết nhẹ, nặng hơn như băng huyết, sót nhau, sót thai, nhiễm trùng cơ quan sinh sản hoặc thai tiếp tục phát triển. Có thể gây vô sinh thứ phát, hoặc thậm chí tử vong (dù rất hiếm) nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Vì vậy :

Để tránh mang thai ngoài ý muốn và phải đi phá thai, chị em nên lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm, que cấy, đặt vòng, triệt sản (đình sản). Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn và quyết định chấm dứt thai kỳ, các bạn nên đến các cơ sở y tế có uy tín, hợp pháp, có đủ phương tiện theo dõi và thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản… để được tư vấn và theo dõi, tránh những hậu quả không đáng có, tránh việc phá thai lặp lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Related Post