Phá thai bằng thuốc và những điều chưa biết

Theo số liệu thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở tuổi vị thành niên. Việt Nam hiện đang xếp thứ nhất Đông Nam Á và thứ 5 thế giới về tỷ lệ nạo hút thai. Tuy nhiên, đó mới chỉ là con số thống kê tỷ lệ nữ giới nạo phá thai. Bên cạnh đó, phương pháp phá thai bằng thuốc cũng được áp dụng phổ biến nhưng lại khó thống kê về số liệu.

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa là phương pháp đình chỉ quá trình thai nghén bằng việc sử dụng thuốc. Phương pháp này được áp dụng cho thai dưới 9 tuần tuổi. Những trường hợp thai ngoài tử cung, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài được chỉ định tránh sử dụng thuốc.

Trên thế giới hiện có 4 nhóm thuốc phá thai, Việt Nam dùng nhóm mifepristone và misoprostol. Hoóc môn progesteron do hoàng thể tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung để trứng làm tổ và bám chắc vào đó. Nhóm thuốc mifepristone có tác dụng đối kháng với pro-gesteron nên cản trở quá trình này. Nếu dùng sớm khi chưa thụ thai thì nó ngăn cản quá trình thụ thai (được coi là thuốc tránh thai khẩn cấp). Nếu dùng muộn khi đã có thai trong vòng 49 ngày, nó làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung được coi là thuốc phá thai.

pha-thai-bang-thuoc-va-nhung-dieu-chua-biet
Phá thai bằng thuốc và những điều chưa biết

Khi dùng mifepristone quá muộn, thai sẽ không bong ra được. Còn nhóm thuốc misoprostol làm tăng cường co bóp cơ tử cung để tống thai ra ngoài sau khi mifepristone đã làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Để phá thai,2 nhóm thuốc trên nhất thiết phải kết hợp với nhau.

Phá thai bằng thuốc được ưa chuộng vì hiệu quả cao, an toàn, ít gây viêm nhiễm do không phải sử dụng đến các dụng cụ y tế để nạo, hút. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có khoảng 6% thất bại, cần tới sự trợ giúp của thủ thuật nạo, hút thai. Bên cạnh đó,  tác hại của phá thai không an toàn bằng thuốc cũng gặp phải  như: băng huyết, đau bụng, nôn nao, đau, chuột rút, sốt, ớn lạnh, mệt… Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn mặc dù thai đã sảy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

Nhiều bạn nữ do chủ quan nên khi mang thai ngoài ý muốn đã tự ý áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc mà không nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ. Đây là một việc làm rất nguy hiểm. Bởi lẽ mỗi người có một sức khỏe khác nhau, tuổi thai khác nhau nên việc sử dụng liều lượng và chủng loại thuốc phá thai phải theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội khuyên, chị em phụ nữ khi lỡ mang thai ngoài ý muốn, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để được các y bác sĩ khám và tư vấn, lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp, giảm thiểu những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về “Phương pháp phá thai bằng thuốc” nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 04 36 33 22 88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Related Post