Tác hại của nạo phá thai không an toàn

Tác hại của nạo phá thai không an toàn
Hàng năm có khoảng 46 triệu trường hợp phá thai trên thế giới, trong đó có 20 triệu trường hợp phá thai không an toàn, các trường hợp này thường xảy ra ở các nước đang phát triển, đó là nguyên nhân cướp đi gần 1 triệu sinh mạng của chị em phụ nữ do những tai biến và biến chứng của phá thai không an toàn. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở Châu Á và thế giới.

Do đó, việc cung cấp một dịch vụ phá thai an toàn, hiệu quả và chất lượng cao là một yếu tố hết sức quan trọng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của phụ nữ.
Các phương pháp phá thai
– Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc): Tuổi thai từ 5 đến 7 tuần.
– Hút thai chân không: Tuổi thai từ 6 đến 12 tuần
– Nong và gắp thai: Tuổi thai từ > 12 tuần đến 17 tuần.
– Kovax phá thai to: Tuổi thai từ > 17 tuần đến 22 tuần .

Phương pháp phá thai bằng thuốc, đã nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ của cơ sở y tế nhằm đáp ứng các nhu cầu và lựa chọn của từng phụ nữ, cũng như để cung cấp dịch vụ phá thai tại nhiều cơ sở hơn.
Phần lớn các trường hợp phá thai được tiến hành trong 12 tuần đầu của thai kỳ bằng phương pháp sử dụng bơm hút chân không bằng tay, phương pháp này đã thay thế phương pháp nong và nạo, sử dụng thìa sắt, đã trở thành phương pháp thông dụng nhất để phá thai sớm tại các nuớc đang phát triển, từ đó làm giảm tai biến, nguy cơ do nạo phá thai bằng phương pháp cũ gây nên.

tac-hai-cua-nao-pha-thai-khong-an-toan
tac-hai-cua-nao-pha-thai-khong-an-toan

Tuy nhiên, dịch vụ nạo phá thai, dù chủ động hay do sẩy thai, nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước thì tai biến hiếm khi xảy ra. Ngược lại, ở những nơi thực hiện dịch vụ nạo phá thai không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia, thì phụ nữ thường phải chịu những phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Tỉ lệ trung bình của tai biến và biến chứng của nạo hút thai khỏang 2-10%.

Tai biến và biến chứng sớm:
– Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều: gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sanh đẻ nhiều lần.
– Rách cổ tử cung khi cổ tử cung cứng ở người chưa sinh.
– Thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường.
– Tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc (hiếm gặp)
Tai biến và biến chứng muộn:
– Sót nhau, sót thai: cần trở lại ngay khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết có mùi hôi, sốt, ớn lạnh…
– Nhiễm trùng: cần uống thuốc theo toa bác sĩ, giữ vệ sinh phụ nữ.
– Rong kinh.
– Dính buồng tử cung: gây vô kinh khi có tiền sử nạo thai nhiều lần.
– Ức chế về mặt tình cảm.
– Vô sinh: 20% người điều trị vô sinh có tiền sử phá thai.
– Thai ngoài tử cung.

Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục, cần chủ động chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tối đa các trường hợp nạo phá thai, và sau khi phá thai an toàn phải áp dụng ngay biện pháp tránh thai cần thiết.
Tránh thai sau phá thai

Các biện pháp tránh thai có thể sử dụng sau phá thai
– uống tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai, đặt dụng cụ tử cung.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là địa chỉ phá thai an toàn uy tín. Chị em có thể hoàn toàn yên tâm về trình độ chuyên môn của các bác sĩ sản phụ khoa. Phòng khám có đầy đủ trang thiết bị y tế và các điều kiện để đảm bảo phá thai theo chuẩn quốc gia mà Bộ Y tế quy định.
Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 04 36 33 22 88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.
Địa chỉ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội