Tinh hoàn bên to bên nhỏ ở nam giới có nguy hiểm không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ
Tinh hoàn bên to bên nhỏ

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ quan sinh sản nam giới. Chính vì vậy, những biểu hiện bất thường của bộ phận này thường khiến cánh mày râu cảm thấy lo âu và bất an. Tinh hoàn bên to bên nhỏ là hiện tượng xảy ra ở rất nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết vấn đề này có ảnh hưởng gì đến chức năng hoạt động của tinh hoàn hay không và nếu có thì chữa trị bằng cách nào. Hãy cùng đi tìm lời giải cho thắc mắc tinh hoàn bên to bên nhỏ có làm sao không trong bài viết dưới đây.

Tại sao 2 tinh hoàn bên to, bên nhỏ?

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản của nam giới với chức năng chính là sản xuất tinh trùng và bài tiết hormone sinh dục nam. Mỗi nam giới khi sinh ra đều có 2 tinh hoàn nằm đối xứng trong lớp da bìu. Theo thời gian, tinh hoàn sẽ lớn lên cũng với sự phát triển cơ thể ở nam giới và đạt được kích thước trung bình từ 4.5 x 2.5 cm, nặng khoảng 10 – 15 gram.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ
Tinh hoàn bên to bên nhỏ ở nam giới

Nhiều người thường nghĩ rằng kích thước 2 bên tinh hoàn đồng đều nhau, tuy nhiên trên thực tế, phần lớn nam giới đều có tinh hoàn bên to, bên nhỏ. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường mà nam giới không phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu kích thước của 2 bên tinh hoàn quá chênh lệch, 1 bên quá to hoặc 1 bên quá nhỏ, kèm theo những triệu chứng bất thường khác như căng tức, đau, lúc to lúc nhỏ… thì các bạn cần lưu ý, vì đây có thể là biểu hiện của những căn bệnh ở tinh hoàn rất nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra một số nguyên nhân gây tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ ở nam giới gồm:

– Do bẩm sinh: Trẻ em nam sinh ra đã xuất hiện tình trạng bên to bên nhỏ nhưng sự chênh lệch này không rõ ràng.

– Do chấn thương: Tinh hoàn nếu gặp phải các chấn thương, tác động từ bên ngoài có thể bị xuất huyết từ bên trong, sưng to gây ra sự chênh lệch.

– Bệnh quai bị: Virus gây bệnh quai bị có thể tiêu diệt các tế bào biểu mô của ống sinh tinh làm cho một số nam giới bị tinh hoàn một bên to bên nhỏ.

– Viêm tinh hoàn: Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tinh hoàn với các dấu hiệu như tinh hoàn sưng, đau vùng bìu. Nếu viêm nặng có thể dẫn đến teo tinh hoàn.

Xoắn mào tinh hoàn: Nam giới có thể nhận biết bệnh lý này khi thấy đau đột ngột 1 bên tinh hoàn, tinh hoàn sưng to… Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể khiến nam giới bị teo tinh hoàn, nhiễm trùng tinh hoàn thậm chí là hoại tử tinh hoàn.

– Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Bệnh lý này khiến các tĩnh mạch sưng to và không cung cấp đủ lượng máu cho tinh hoàn, điều này sẽ dẫn đến tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ.

Việc xác định nguyên nhân khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ không phải là điều dễ dàng mà cần phải trải qua thăm khám, kiểm tra bằng các thiết bị y tế. Việc tự ý xác định bệnh và chữa trị bằng thuốc tại nhà có thể gây hậu quả nghiêm trọng, do đó, các bạn tuyệt đối nên tránh vấn đề này.

Tinh hoàn không đều có nguy hiểm không
Tinh hoàn không đều có nguy hiểm không

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có ảnh hưởng gì không?

Tinh hoàn nam giới đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất ra tinh trùng để duy trì nòi giống và tiết ra nội tiết tố nam để duy trì các đặc tính của nam giới. Trong trường hợp hai bên tinh hoàn bị chênh lệch kích thước không đáng kể và không xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào thì các bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi vấn đề sinh sản của nam giới không phụ thuộc vào tinh hoàn to hay nhỏ mà phụ thuộc vào chức năng tạo tinh trùng của tinh hoàn.

Tuy nhiên, nếu như tinh hoàn bị chênh lệch bên to bên nhỏ do các bệnh lý gây ra, thì các bạn cần chú ý vì nó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cánh mày râu. Bởi những bệnh lý như xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng cũng như chất lượng của tinh trùng. Tinh trùng yếu và ít là nguyên nhân chính khiến nam giới bị vô sinh, hiếm muộn.

Chính vì vậy, nếu nghi ngờ hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ là do các bệnh lý gây ra, các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Căn cứ vào từng diện bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp. Đặc biệt, tình trạng tinh hoàn bên to, bên nhỏ cũng có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ. Do đó các bậc phụ huynh cũng không được chủ quan với tình trạng này mà nên chữa trị cho trẻ bị tinh hoàn bên to bên nhỏ khi kèm theo các triệu chứng bất thường khác.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ ở nam giới. Nguồn: http://phathaiantoan.com/